Quy tắc 1: Đừng bị đánh  lừa bởi thực phẩm quảng cáo trên truyền hình

Khi bạn đọc hay xem các quảng cáo về thực  phẩm, bạn sẽ hoa mắt bởi những tác dụng quá tốt của chúng.

Tất  nhiên, các nhà sản xuất lúc nào cũng liệt kê hàng loạt chất dinh dưỡng  có trong thực phẩm kèm theo hiệu quả khiến ai cũng muốn. sử dụng. Nhưng  họ chẳng bao giờ nói cho bạn nghe rằng những “chất bổ” này chỉ chiếm một  tỉ lệ rất nhỏ trong thành phần của sản phẩm.

Trong khi các  thành phần chủ yếu còn lại thì có nguy cơ đe dọa đến cân nặng của bạn.  Chưa kể các hóa chất trong quá trình sản xuất và chất bảo quản không  phải là một vị khách thân thiện với cơ thể.


Bạn  nên tỉnh táo nhận ra vài mẹo nhỏ khi quảng cáo như sau: đối với thực  phẩm bổ dưỡng thì các chất dinh dưỡng và tác dụng của nó sẽ được rao  liên tục trong quảng cáo trong khi khả năng hấp thụ mỗi của cơ thể là  khác nhau. Có thể bạn sẽ phải sử dụng sản phẩm rất lâu hoặc không bao  giờ thấy rõ tác dụng của nó.

Đối với sản phẩm “không bổ dưỡng”  như mì gói hay bánh snack, nước có gas thì nhà sản xuất sẽ tập trung vào  hương vị và vẻ mặt ăn uống rất ngon lành của diễn viên quảng cáo mà  không đề cập đến khả năng gây nóng và gây béo của chúng.

Quy tắc 2: Quy tắc “2 plant”

Chúng  ta có thể phát biểu quy tắc này như sau: Nếu đó là một sản phẩm được  chế biến từ thực vật (from plant) thì bạn nên ăn nhiều chúng, nếu đó là  một sản phẩm được sản xuất trong nhà máy (in a plant) thì bạn nên hạn  chế ăn chúng. Đây chính là quy tắc “2 plant” trong ăn uống.

Ăn  các sản phẩm tươi sống từ thực vật như trái cây, rau củ quả cung cấp cho  cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết cho quá trình phát triển khỏe mạnh.


Trong  khi các sản phẩm công nghiệp đa phần rất kém về dinh dưỡng mà chỉ có  tác dụng thoả mãn vị giác của bạn mà thôi. Hãy nhớ quy tắc này nhé!

Việc  thỏa mãn vị giác sẽ có nguy cơ biến bạn thành một mèo ú thiếu chất dinh  dưỡng. Điều chỉnh thói quen ăn uống ngay từ bây giờ để xinh đẹp và khỏe  mạnh hơn nào!

Quy tắc 3: Chế biến chúng khi bạn có thể

Bạn đang  thèm một túi snack có hương vị khoai tây chiên. Nếu bạn rảnh, sao không  tự mình chiên khoai tây để ăn nhỉ? Tất nhiên, việc tự mình chế biến đồ  ăn rất mất thời gian và chưa chắc đã ngon bằng những thứ bày bán trong  các quán ăn, siêu thị.

Nhưng bạn nên áp dụng quy tắc chế biến  thực phẩm cho chính mình những khi có thể. Vì sao nào?

Vì bạn sẽ  được ăn những thực phẩm tươi sống mà không qua bất kì hóa chất bảo quản  nào như đồ đóng hộp.


Bạn  sẽ được tận tay làm vệ sinh và nêm nếm những gia vị đảm bảo chất lượng  thay vì vừa ăn vừa lo sợ về hàng quán ấy có thật sự sạch sẽ hay không,  họ có ướp hàn the hóa chất gì cho ngon miệng không, rau có rửa sạch bằng  thuốc tím hay không, hay dầu có chiên đi chiên lại nhiều lần không…

Hàng  loạt những thứ đe dọa đến sức khỏe mà bạn không thể biết được khi ăn  thực phẩm không chính do mình nấu.

Nếu không có nhiều thời gian,  hãy nghĩ đến dịp cuối tuần, tại sao không có một buổi tiệc nhỏ nhỏ tại  nhà với gia đình và bạn bè để cùng nhau nấu nướng thay vì kéo nhau ra  quán ăn nhỉ?

Quy  tắc 4: Ăn khi bạn đói, không phải ăn khi bạn chán

Đối với  mọi người, khái niệm ăn uống khi đói là rất hiển nhiên. Tuy nhiên, đối  với teen, có nhiều lý do để ăn uống. Ăn vì buồn chán, để giải trí, để an  ủi hay khen thưởng chính mình…Có vô số lý do để ăn.

Hãy thử  nhận biết lý do tại sao bạn đang ăn và trò chuyện với cái bao tử xem nó  có đói hay không nhé! Nếu nó không đói, thì nên hạn chế việc ăn uống lại  nào. Bạn có thể ăn một tí khi tán dóc, đi chơi cùng bạn bè.


Nhưng  ăn vặt nhiều là một trong những nguy cơ trở thành một chiếc thùng di  động đấy. Đặc biệt, cần tránh xa thói quen ăn uống khi đang buồn chán.

Khả  năng “to dần lên” là rất nhanh chóng trong khi ăn ở trạng thái này thì  bao tử dường như không bao giờ đầy. Chưa kể các món thực phẩm bạn ăn có  thể gây nóng và nổi mụn. Nên nhớ, ăn uống là một cách xả stress rất “xa  xỉ”.

Quy tắc  5: Tốt nhất là ăn tại bàn ăn

Bàn ăn thì chỉ có tác dụng  là bày đồ ăn và bạn sẽ tập trung vào việc ăn uống tại đó. Nếu muốn ăn,  hãy chọn bàn ăn này.

Bàn làm việc không phải bàn ăn vì nó khiến  bạn nghĩ tới công việc, phân tâm cũng dễ gây đau bao tử. Bàn sofa cạnh  chiếc TV không phải bàn ăn, vì vừa ăn vừa xem bạn sẽ ăn nhiều hơn mức  cần thiết.


Chỉ khi ăn tại bàn ăn, bạn mới có thể thư giãn và tập trung  vào chuyện ăn uống, bao tử cũng hoạt động tốt hơn và bạn sẽ biết được  chính xác nhu cầu ăn uống của mình là bao nhiêu.

Hơn nữa, các  bữa ăn vội vã trong khi đang làm việc, giải trí khó đáp ứng đủ nhu cầu  về vi chất của cơ thể. Nếu bạn có thói quen ăn vặt khi đang giải trí  cũng như làm việc thì hãy chọn trái cây thay cho thực phẩm công nghiệp  nhé!
                                                                           
                             Theo : channel14

0 comments

Post a Comment